แค่เรา คัด แยก ย่อย ก็ช่วยให้ขยะพัสดุกอง Big เหลือแค่ขยะกองจิ๋ว

blog

เป็นกันบ้างไหม? พออยู่บ้านนานๆ ก็ช้อปกระจายจนกระเป๋าแฟบ แต่ได้ขยะพัสดุกองโตกลับมาซะอย่างงั้น ไม่ว่าจะเป็นขยะจากหีบห่อของสินค้าเอง แล้วยังจะมีกล่องพัสดุ บับเบิ้ลกันกระแทก หรือชิ้นเล็ก ๆ อย่างเทปกาวอีกด้วย ลองคิดเล่น ๆ ว่าสัปดาห์ที่แล้วหรือเดือนที่ผ่านมา เรามีพัสดุมาส่งที่บ้านกี่ชิ้นกันนะ 🤔แต่ถ้านึกไม่ออก เรามาช่วยลดขยะกองโตโดยการ คัด แยก ย่อย ขยะกัน! เริ่มง่ายๆ ด้วยการ

【 คัดให้ถูก 】ก่อนจะทิ้งลองดูก่อนว่าขยะชิ้นไหนนำมา Reuse ใช้ซ้ำต่อได้บ้าง ชิ้นไหน Reuse ไม่ได้แล้ว คัดออกมาให้เรียบร้อยโดยทั่วไป ขยะพัสดุที่ Reuse ได้ ก็จะเป็นพวก กล่องพัสดุ บับเบิ้ลกันกระแทก (แกะเทปอย่างเบามือ คิดว่าเป็นเกมรูปแบบหนึ่งก็ชาเลนจิ้งดีนะ) ซองกระดาษ หรือ แล้วแต่การประยุกต์ใช้ของแต่ละคนเลย ส่วนขยะพัสดุที่ Reuse ได้ยากก็มักจะเป็น เทปกาว หรือ ชิ้นที่เละเทะแล้ว

ต่อมา【 แยกให้เป็น 】หากไม่สามารถ Reuse ต่อได้แล้ว ให้เอาไป Recycle โดยการแยกกล่องพัสดุ พลาสติกกันกระแทกไว้ และวัสดุอื่น ๆ ที่น่าจะ recycle ได้ โดยกล่องพัสดุ สามารถรวบรวมขายให้ซาเล้ง ร้านรับซื้อของเก่า หรือถ้าอยู่ในคอนโด ก็พับให้แม่บ้านหรือทิ้งลงถังรีไซเคิล (ถ้าแกะเทปออกด้วยจะดีมากเลย) ส่วนพลาสติกกันกระแทก สามารถหาจุด Drop off “พลาสติกยืด” ของโครงการวน หรือโครงการส่งพลาสติกกลับบ้านใกล้บ้านได้เลย อย่าลืม! ถ้ามีเศษอาหารหรือสิ่งสกปรก ให้ทำความสะอาดแล้วปล่อยให้แห้ง ก่อนส่งต่อนะ

ส่วนอื่นๆ ที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ เช่น เทปกาว สติกเกอร์ ซองพลาสติกมีกาว หรือซองกระดาษบุบับเบิ้ลสามารถส่งไปที่ N15 Technology เพื่อเผาทำเชื้อเพลิงได้

สุดท้าย【 ย่อยให้หมด 】บางร้านอาจจะใช้กระดาษฝอย หรือกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อกันกระแทก แนะนำให้เก็บกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้เช็ดกระจกได้ หรือลองเอามาย่อย โดยเอากระดาษพวกนี้มาทำ ”เปเปอร์มาเช่” ก็ได้ ทำเป็นกระถางเพาะชำต้นไม้ก็ดี🌱 ย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้เลย หรือจะทำเป็นของตกแต่งบ้านก็เก๋ไปอีกแบบ ได้ฝึกสมาธิ แถมได้คลายเครียด ไม่ต้องเสียเงินซื้อของตกแต่งแพง ๆ ได้อีกด้วย

ครั้งหน้าลองแนะนำร้านค้าไปว่า ช่วยลดบับเบิ้ลกันกระแทกลง หรือเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นที่ย่อยสลายได้อย่างกระดาษเหลือใช้ กระดาษฝอย หรือผักตบชวาตากแห้ง ไม่ต้องมีบับเบิ้ลหนาเป็นปึก เราก็พร้อมจะสนับสนุนต่อไปแน่นอน เห็นไหมล่ะ แค่เรา คัด แยก ย่อย ก็ช่วยให้ขยะพัสดุกอง Big เหลือแค่ขยะกองจิ๋วแล้ว