ไอเดียครัวในคอนโด

blog

มากกว่าฟังก์ชั่นครัว ในพื้นที่จำกัด

ก่อนตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่างที่เข้ามาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย

หรือเรื่องรสนิยมความชอบในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่า ทุกคนย่อมมีความพิเศษเฉพาะตัวมากๆ

มากเกินกว่าจะนำมาตรฐานเดียวกันมาเป็นตัวกำหนด

เช่นเดียวกับ ผศ.ดร.วราภรณ์ ฉัตราติชาต อาจารย์จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ไม่ว่าจะเลือกสิ่งใด ก็ต้องหาข้อมูล วิเคราะห์ ทดลอง หรือเสาะหาข้อมูลกรณีศึกษาจากประสบการณ์จริง ที่พอจะเป็นบทพิสูจน์ได้ว่าผลที่จะได้รับนั้นมันคือสิ่งที่ใช่ และตอบโจทย์ได้ดีที่สุดทดลองใช้ชีวิต เพื่อแน่ใจว่าคือ สิ่งที่ใช่

          “จากเดิมพักอาศัยอยู่บ้านแต่ไม่สะดวกในการเดินทาง จึงมองหาคอนโด โดยตัดสินใจเช่าอยู่ก่อนเพื่อทดลองว่าเรามีความสุขกับทำเลย่านนี้ไหม ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้จริงไหม และฟังก์ชั่นพื้นที่ห้องชุดลงตัวกับเราไหม พอได้มาอยู่แล้วมีความสุขไหม ต้องทดลองมาอยู่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ซึ่งก็มาเช่าได้เพียง 4 เดือน ก็รู้สึกโอเคตัดสินใจซื้อเลย ถึงแม้เฟอร์นิเจอร์เดิมๆ ที่มากับห้องจะไม่ตอบโจทย์ได้ครบตามที่เราต้องการ เราก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่สิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ ก็คือเราจะหาใครมาช่วยทำให้ พื้นที่ก็ไม่มาก งานก็ไม่เยอะ แต่อาจจะจุกจิกในรายละเอียด เพราะที่คิดจะปรับสิ่งแรกเลยคือเฟอร์นิเจอร์ชุดครัว อยากทำครัวใหม่ ซึ่งครัวของเดิมที่มีอยู่ไม่ตอบโจทย์ และที่สำคัญพื้นที่จัดเก็บของไม่เพียงพอ เป็นแค่ Pantry เล็กๆ ไม่สามารถทำครัวได้จริง”

          “พอดีเพื่อนสนิท เขาเพิ่งทำครัวเสร็จไปได้สักพักนึงแล้วเห็นเพื่อนแชร์ในเฟซบุ๊กเขา ซึ่งเราเองยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวคอนโดเขาเลย ต่างคนต่างงานยุ่ง พอเห็นรูปครัวใหม่ของเพื่อนสวยมาก ซึ่งของเขาก็เป็นคอนโดเหมือนเรา เลย inbox ไปคุยแอบถามคำแรกเลยแพงมั้ย เพราะตัวเองเพิ่งซื้อคอนโดมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ หลายอย่าง เลยอาจมีงบประมาณไม่สูงนัก เพื่อนบอกว่าถ้าถามว่าแพงมั้ย ราคาก็พอๆ กับเจ้าอื่นที่ไปสืบๆ ราคา เพราะเพื่อนหาข้อมูลเยอะก่อนตัดสินใจ แต่สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือก DKBB คือ วิธีคิดการทำงานของเจ้าของ คือ คุณพงศธร ทีฆธนานนท์ ทั้งเพื่อนและตัวเอง ก็ต่างชอบตรงที่ว่า เขาจ้างงานคนในพื้นที่ โรงงานอยู่จังหวัด อุดรธานีเพื่อให้คนในพื้นที่มีงานทำ ไม่ต้องเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อทำงาน   มีวิธีคิดน่ารักดี เราชอบวิธีคิดแบบนี้ เพื่อนให้ไลน์แล้วคุยกันทางไลน์   เราก็ส่งรูปบอกความต้องการว่าเราจะรื้อครัวเดิม และมีผนังด้านซ้ายมือ เป็นผนังโล่ง ไม่มีอะไรเลย เราอยากทำ pantry ตรงนี้เพิ่มเติม เพื่อไว้เก็บของด้วย ก็เลยเป็น 2 ฝั่ง คือ เป็นกึ่งๆ ตัว L ที่มีประตูคั่นตรงกลาง และบอกว่าเราต้องการซื้อเครื่องซักผ้า ให้ช่วยออกแบบหาพื้นที่วางให้ด้วย พอคุยคร่าวๆ

          คุณพงศธร เลยชวนให้ไปดูที่โชว์รูม Dkbb แถวเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา พอไปเดินดูเราก็ชี้เลยว่าอยากได้แบบที่มีในโชว์รูมพอดี และเข้ากับคอนโด เราก็ชอบสีน้ำตาล เทาๆ แบบนี้อยู่ได้นาน ดูคลาสสิคคุณพงศธรก็ช่วยออกแบบและช่วยคิดให้เบ็ดเสร็จเลย ว่าอะไรควรอยู่ตรงไหน อย่างไร อย่างเครื่องดูดควันใช้ตัวเดิมที่มี เพราะช่างที่มาดูหน้างานบอกว่ายังใช้ได้ไม่ต้องเปลี่ยน ยังใหม่และใช้งานได้ดีอยู่ อันไหนที่ควรเปลี่ยน   ก็บอกว่าต้องเปลี่ยนนะ ทำให้รู้สึกว่า make sense ไม่ใช่ทิ้งทุกอย่างหรือรื้อทุกอย่าง ทาง DKBB เขาช่วยเราคิดและทำให้ทั้งหมด เขาเป็น มืออาชีพด้านครัวมากว่า 20 ปี มาช่วยเรา ซึ่งตัวเราเองไม่ค่อยรู้เรื่องพูดง่ายๆ คือ ไว้วางใจได้ ช่วยคิดและทำให้เราแบบครบวงจร ดูคุณภาพของวัสดุก็ดีมาก และมีรุ่นกันน้ำกันปลวกได้ด้วย เพราะเราก็กลัวปลวก และครัวต้องเปียกน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากังวล จึงเลือกวัสดุที่กันน้ำ กันปลวก เพื่อความสบายใจ เพราะไหนๆ ทำแล้วทำให้ดีไปเลยดีกว่า 

          คุณพงศธร ดูแลและออกแบบให้ มีปรับนิดหน่อยตามการใช้งานของเราเอง พอออกแบบเสร็จ ก็มีช่วงที่ทำงานที่โรงงาน แล้วใช้เวลามาติดตั้ง หน้างานแค่ 5 วัน และรื้อครัวเดิม 1 วัน แล้วเราก็เลือกซื้อกระเบื้องไว้จะติดตรงผนังครัวแต่หาช่างมาปูกระเบื้องไม่ได้ เพราะงานเล็กน้อยไม่มีช่างรับทำ คุณพงศธรก็ช่วยประะสานช่างที่มาติดท๊อปหินอ่อน โดยว่าจ้างนอกเหนือจากงานหลักของเขา ซึ่งเรื่องจุกจิกเหล่านี้คงไม่มีใครมาดูแลให้แน่นอน

          มีอยู่วันหนึ่งไปเลือกซื้อของที่ห้าง ของที่อยู่บนชั้นสูงๆ ตกหล่นใส่ศีรษะ สลบเลยต้องนอน ICU และเป็นช่วงที่ช่างชุดของ Dkbb จะมาติดตั้งชุดครัว เราก็ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล จะขอเลื่อนวันติดตั้ง ทางคุณพงศธรบอกเลื่อนไม่ไ่ด้เพราะช่างมาถึงแล้ว คุณพงศธรบอกว่าไม่ต้องห่วง ไว้ใจช่างได้ พอกลับจากโรงพยาบาลมาที่คอนโด สภาพห้องทุกอย่างโอเคมาก น้องๆ ทีมช่างน่ารักมาก เก็บงาน และทำงานเรียบร้อยมาก เก็บกวาดให้สะอาดเลย ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้มันเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็ไม่ทำให้งานติดตั้งครัวของ Dkbb หยุดชะงักได้เลย คุณพงศธรช่วยคิดช่วยแก้ปัญหาให้ทุกอย่าง แม้แต่จะเลือกซื้อกระเบื้อง เครื่องกรองน้ำ ก็ให้คำแนะนำที่ดี และช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ เรารับรู้ได้ และรู้สึกว่าโชคดีตัดสินใจถูกที่เชื่อเพื่อน เพราะคุณปุ้ยเพื่อนเรา เขาเป็นคนละเอียดอยู่แล้ว และมีประสบการณ์ในการใช้บริการ Dkbb มาทำเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวให้มาก่อน และสิ่งที่เพื่อนบอกมาว่าที่เลือก Dkbb เพราะมั่นใจในตัวคุณพงศธร ซึ่งเป็นเจ้าของ เขามีความจริงใจต่อลูกค้า และเราก็ได้รับการดูแลอย่างดี จนได้ครัวสวยถูกใจ พื้นที่คอนโดก็มีเพียงเท่านี้ มุมนี้จึงเป็นมุมที่ใช้งานมากที่สุด ทำให้มีความสุขกับมุมครัวนี้มากค่ะ” อาจารย์วราภรณ์ เล่าถึงที่มาของครัวชุดนี้อย่างละเอียดในทุกขั้นตอนด้วยความประทับใจ

          บางครั้งการตามหาสิ่งที่ใช่ที่มาตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ครบ ก็ใช่ว่าจะหาได้ยาก อยู่ที่คุณใช้บรรทัดฐานใดในการตัดสินใจ เพราะเรื่องมาตรฐานฝีมือในการออกแบบและการผลิตอาจมีตัวเลือกมากมาย แต่หากคุณตัดสินใจเลือกบนบรรทัดของจิตใจและวิธีคิดเช่นเดียวกับเพื่อนของ อาจารย์วราภรณ์ และตัวอาจารย์วราภรณ์เอง ก็ต้องใช้ใจสัมผัสเท่านั้น คุณจึงจะรับรู้ได้

 

ภาพ : อรุณ เพิ่มพูนโสภณ
ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชุดครัว : Dkbb
โทรศัพท์ : 081-954-5550