Villa 91 Guesthouse

blog

Villa 91

ทาวน์เฮ้าส์ที่…ปรุงแต่งได้ไม่รู้จบ

ที่นี่…ไม่ใช่ทาวน์เฮ้าส์ที่ถูกปล่อยร้าง…แล้วนำมารีโนเวทปรับโฉมใหม่

แต่ที่นี่…เป็นบ้านที่อยู่จริง ที่มีการปรับเพิ่มและเติมแต่งมาตลอด

ตั้งแต่วันแรกที่ คุณชม-สุภนันท์ จุลวัจนะ ตัดสินใจซื้อทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ เมื่อ 20 ปีก่อนจนถึงวันนี้

สนุกกับการแต่งเติม เพื่อเพิ่มความสุข

“ถ้าคิดจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ต้องยอมรับก่อนนะคะว่านี่คือภาระที่คุณต้องดูแลใส่ใจ เพราะบ้านมีชีวิตถ้าเราดูแลให้อยู่ในสภาพดี เติมแต่งให้สวยงาม บ้านก็จะน่าอยู่ ใครมาเยือนบ้านเราเขาก็มีความสุขทางสายตาได้ชื่นชม เราก็มีความสุขทางใจ และกายเราก็สบาย เพราะอยู่แล้วมีความสุขทุกวัน แต่ถ้าไม่ดูแลปล่อยให้บ้านทรุดโทรม บ้านก็จะไม่น่าอยู่ เราเองก็ไม่มีความสุข ความสบาย เพราะบ้านไม่ใช่แค่ที่ที่เราจะใช้แค่นอนเท่านั้น แต่บ้านเป็นที่ที่เราสามารถอยู่ได้ทุกพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตด้วย ดังนั้นต้องมีความรื่นรมย์ตามฐานะ และอัตภาพ”

คุณชมพูดถึงบ้านหลังนี้อย่างมีความสุข อย่างผู้รู้ลึกในทุกรายละเอียด จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทาวน์เฮ้าส์อายุ 20 ปีหลังนี้ จึงเต็มไปด้วยชีวิต เพราะสำหรับคุณชมแล้ว การดูแลไม่ใช่แค่การจัดตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงการใช้ชีวิตในบ้าน งานปรับปรุงแต่งเติมโครงสร้างบ้านหลังนี้ คุณชมบอกว่าสามารถทำได้ไม่มีวันจบ เพราะสนุกที่จะคิดและชอบที่จะลงมือทำเองแทบจะทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมแซมหรือทาสี คุณชมจัดการได้หมด ซึ่งคุณชมบอกว่าเจ้าของบ้านจำเป็นต้องรู้รายละเอียดของการซ่อม และมีเวลาพอที่จะดูงานในระหว่างซ่อม เพราะบางสิ่งที่เราคิดไว้หรือวาดภาพไว้ แต่เมื่อสื่อสารออกไปช่างจะรับได้ไม่หมดตามที่ใจเราอยากจะเห็นและอยากจะเป็น บางครั้งต้องทำแล้วทำอีก เพราะไม่ได้ดั่งใจที่เราอยากได้ ดังนั้นจึงไม่เคยคิดเรื่องเงินที่ลงไปว่าหมดไปเท่าไหร่ในการปรับปรุงบ้านแต่ละครั้ง ถือว่าซื้อความพอใจ

“บ้านหลังนี้ได้ซื้อไว้ตั้งแต่ยังเป็นที่ดินว่างเปล่ายังไม่ขึ้นโครงสร้างอะไรเลย ด้วยความที่ขับรถหลงมา จากที่ตั้งใจจะไปดูบ้านเพื่อนที่เขาซื้อไว้ ก็หลงมาเจอโครงการนี้ เลยแวะเข้าไปดู ตอนนั้นยังเป็นผังในกระดาษอยู่เลย เราก็เลือกจากผังโครงการ โดยคำนวณจากปัจจัยที่เราพอจะมีกำลังซื้อได้ ก็เลยเลือกแปลงที่อยู่ตรงกลางพอมาตอนนี้ก็รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เลือกแปลงริม เพราะจะมีราคาแพงกว่าตามขนาดที่ดินเพิ่มขึ้น และตอนนั้นยังทำงานเป็นแอร์โฮสเตส สนามบินยังมีที่เดียว คือสนามบินดอนเมือง ก็เลยคิดว่าซื้อบ้านตรงนี้ไว้ก็ใกล้สนามบิน เดินทางสะดวก พอเริ่มสร้างก็เริ่มเห็นเค้าโครงการของบ้าน เห็นว่าห้องชั้นบนสุดสามารถเพิ่มระเบียงเพื่อสามารถขยายห้องให้ใหญ่ขึ้นได้ ก็เลยขอให้ทางโครงการช่วยต่อเติมโครงสร้างของระเบียงชั้นบนสุดให้รับน้ำหนักส่วนของห้องที่จะขยายออกไป ตอนแรกเขาไม่ยอมแต่ในที่สุดเขาก็ยอมทำให้ ซึ่งใช้เป็นห้องนอนใหญ่เพราะมีห้องน้ำในตัว”

“หลังจากสร้างเสร็จส่งมอบบ้าน เราก็ย้ายเข้ามาทำพิธีย้ายเข้าบ้านตามความเชื่อเพื่อความอุดมสมบูรณ์ แต่บ้านตกแต่งแค่เพียงส่วนที่จำเป็นในการอยู่อาศัยก่อนเนื่องจากไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เช่น ครัว และห้องนอน ส่วนห้องอื่นๆ ทิ้งว่างไว้ ช่วงตกแต่งก็อยู่กับช่าง อยู่กับฝุ่นตลอด จนในที่สุดป่วย และหลังจากพร้อมในเรื่องของค่าใช้จ่ายก็เริ่มทะยอยแต่งห้องต่างๆ ที่เหลือก่อนโดยไม่ได้เปลี่ยนหน้าตาของห้องดั้งเดิม โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด ทำให้สนุกในการย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปมา และสะดวกเมื่อทำการปรับปรุงในแต่ละห้อง”

“ในช่วงที่ปรับปรุงบ้านก็อาศัยอยู่ในบ้านตลอดไม่ได้ย้ายออกไปไหน ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่าลบากทั้งของและฝุ่นจึงต้องใช้วิธีกั้นส่วนที่เราปรับปรุงด้วยผ้าใบเพื่อกันฝุ่นไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในบ้าน คลุมเฟอร์นิเจอร์ให้มิดชิดที่สุด ทีนี้ก็สบายเราปรับปรุงตรงไหนก็ใช้ผ้าใบคลุม”

 

 

ทางเข้าตัวบ้านสู่บริเวณโถงทางเดินและบันได ออกแบบเป็นประตู 2 ชั้น บานด้านนอกเป็นบานเฟี้ยมไม้สัก 4 บาน

ฉลุลายเพื่อไม่ให้ทึบ ลมสามารถผ่านเข้าออกได้และใช้อาศัยส่องดูข้างนอกบ้านในเวลาปิดประตูหน้าบ้านทุกบาน

ส่วนบานชั้นในเป็นบานไม้สักกับมุ้งลวดและลูกกรงเหล็กโบราณเป็นเหล็กเส้นตันตรงๆ ไม่มีลวดลาย ซึ่งใช้แทนเหล็กดัดของสมัยนี้

“เราก็สามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านได้สบาย พอช่างกลับก็กวาดบ้าน ถูบ้าน บ้านก็สะอาด เหมือนบ้านที่ไม่ได้มีการก่อสร้าง เหนื่อยหน่อย แต่ก็ไม่ลำบาก ส่วนเรื่องช่างก็คุ้นเคยกันเพราะปรับปรุงบ้านบ่อยมาก ดีที่ได้ช่างมีความซื่อสัตย์ เราก็ไม่ต้องห่วง เพราะเราต้องอยู่ดูแลและ คอยบอกรายละเอียดให้ช่างทำอยู่แล้ว และเรื่องความปลอดภัยในหมู่บ้านนี้หายห่วง ช่วงแรกๆ ที่ยังทงานแอร์โฮสเตส ก็ต้องบินไปบินมา ก็ไม่เคยต้องห่วงบ้านเลย อยู่ที่นี่แล้วสบายใจจริงๆ
ที่นี่เป็นทาวน์เฮ้าส์ในยุคเมื่อ 20 ปีก่อน มีพื้นที่ใหญ่พอสมควร พื้นที่ 30 ตารางเมตร หน้ากว้างถึง 6 เมตร ถ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์ยุคนี้คงไม่ได้พื้นที่ขนาดนี้ เดี๋ยวนี้ไปเห็นทาวน์เฮ้าส์ ยุคปัจจุบันแทบจะเดินจากหน้าบ้านไม่กี่ก้าวก็ถึงหลังบ้านแล้ว และที่นี่โครงสร้างแข็งแรงมากอยู่มา 20 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างเลย”

“ทั้งที่ตัวเองเป็นคนชอบทุบ ชอบรื้อ ปรับเปลี่ยนมาตลอดระยะเวลา 20 ปี เฉลี่ยการปรับปรุงบ้านก็ประมาณ 2 ปีครั้ง”
บ้านหลังนี้เป็นรูปแบบทาวน์เฮ้าส์ เล่นระดับ ทำให้เพดานบริเวณโถงชั้นล่างสูงดูโปร่งสบาย และด้วยชั้นที่เล่นระดับสลับกันระหว่างส่วนหน้าบ้านและหลังบ้านนั้น ทำให้เกิดความรู้สึก ที่เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างชั้นอย่างต่อเนื่อง และได้เรื่องของแสงและลมเข้ามาช่วยถ่ายเทอากาศ
ภายในบ้านได้ทุกชั้น ทำให้ทาวน์เฮ้าส์หลังนี้เย็นสบายและไม่อับทึบเหมือนทาวน์เฮ้าส์ทั่วไป ซึ่งบางครั้งเมื่อต่อเติมหลังบ้านจนเต็มพื้นที่ ก็มักจะปิดทึบจนไม่มีอากาศถ่ายเทลมก็ไม่สามารถเข้ามาภายในบ้านได้ เพราะไม่มีทางให้ลมถ่ายเทออกไป แต่ทาวน์เฮ้าส์หลังนี้แม้จะต่อเติมครัว
หลังบ้าน แต่ก็มีช่องลมพัดผ่านที่กว้าง ทำให้มีลมเข้าและลมพัดผ่านออกไปอีกทางทั้งหน้าบ้านหลังบ้าน ตลอดทั้งวันในทุกฤดูกาล โดยในฤดูหนาวลมจะพัดจากหน้าบ้าน และฤดูร้อนลมจะพัดจากหลังบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้เย็นสบายตลอดเวลา

ครัวสำหรับทำอาหารเบาๆ มีโต๊ะนั่งทานอาหารง่ายๆ สบายๆ ผนังคอนกรีตของห้องนี้ถูกกรุด้วยไม้ฝาเก่าแบบบ้านตามต่างจังหวัด พร้อมจัดวางเครื่องครัวเก่าๆ จึงเป็นมุมโปรดในการนั่งทานอาหารประจำวันของคุณชม

เนื่องจากคุณชมเป็นคนทำอาหารทานเองเลยจำเป็นต้องมีครัวไทยซึ่งต่อเติมพื้นที่หลังบ้านลึกเพียง 1.20 เมตร เท่านั้น ใช้ประโยชน์ครบ ติดลูกกรงเหล็กแบบโบราณ เพื่อเปิดรับแสงและช่วยถ่ายเทอากาศได้ดี เก๋ไก๋เข้ากับสไตล์บ้าน

โถงทางเดินหน้าห้อง Roses เดินไปสู่ระเบียงด้านหลังบ้านจัดสวนร่มรื่นพร้อมมีฉากกั้นเปิด-ปิดได้ เพื่อป้องกันทัศนียภาพจากตึก ด้านหลังและมีราวตากผ้าซ่อนอยู่หลังฉากกั้นนั้น ภายในจัดพื้นที่ส่วนตัวให้นั่งพักผ่อนได้สบายๆ ส่วนระเบียงด้านนอกเป็นส่วนหลังคาของโครงสร้างครัวไทยที่ต่อออกไป จัดเป็นสวนเล็กๆ สำหรับเป็นพื้นที่ผ่อนคลายของแขกที่มาพักห้อง Roses

บรรยากาศการตกแต่งภายในห้อง Lotus ในโทนสีเขียวมะกอกสดใสแต่งห้องสไตล์ไทยสมัยรัตนโกสินทร์ด้วยเตียงเหล็กเก่าสี่เสา
หัวเตียงติดภาพวาดสีน้ำดอกบัวเพื่อให้รับกับชื่อห้อง ตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของไม้สักแบบโบราณจัดวางได้อย่างลงตัวในห้องที่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก

พร้อมต้อนรับลูกค้าที่มาพักมีที่นั่งที่ระเบียงรับลมจิบกาแฟยามเช้ามีตะเกียงเจ้าพายุโบราณแขวนประดับให้แสงสวยเมื่อเปิดตอนกลางคืน

หลังบ้าน แต่ก็มีช่องลมพัดผ่านที่กว้าง ทำให้มีลมเข้าและลมพัดผ่านออกไปอีกทาง ทั้งหน้าบ้านหลังบ้าน ตลอดทั้งวันในทุกฤดูกาล โดยในฤดูหนาวลมจะพัดจากหน้าบ้าน และฤดูร้อนลมจะพัดจากหลังบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้เย็นสบายตลอดเวลา ซึ่งข้อจำกัดของทาวน์เฮ้าส์คือสามารถมีหน้าต่างกับประตูได้แค่ด้านหน้า และด้านหลังบ้าน เมื่อต้องการให้อากาศถ่ายเทให้มากที่สุดจึงถอดหน้าต่างออก และใช้บานประตูบานใหญ่ เช่น บานเฟี้ยม ซึ่งจะเปิดได้กว้าง แทนหน้าต่างหมดแทบทุกชั้น และทุกวันจะเปิดประตูทุกบานหน้า-หลัง เพื่อให้ลมถ่ายเท ซึ่งบางบ้านอาจจะมองว่าเป็นภาระเปิด-ปิดประตูทุกเช้า-เย็น แต่การทำแบบนี้บ้านจะไม่อับทึบ และภายในบ้านมีติดตั้งพัดลมเพดานเกือบทุกที่ แม้กระทั่งในห้องน้ำเพื่อช่วยให้อากาศภายในบ้านได้หมุนเวียน ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ในมุมของบ้านก็รู้สึกสบายไม่มีมุมอับเลยสักมุม

 

แปลงร่างทาวน์เฮ้าส์ เป็น Villa 91 Guesthouse

หลังจากสนุกสนานกับการปรับปรุงแต่งเติมบ้านมาพอสมควร คุณชมก็เริ่มคิดที่จะเปิดบ้านหลังนี้เป็นเกสต์เฮ้าส์ เพราะเดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวเริ่มนิยมพักตามบ้านหรือโรงแรมบูติคขนาดเล็กกันมากขึ้น

“ด้วยความที่เราแต่งบ้านเอง จากของเก่าที่เราสะสมมาตั้งแต่เริ่มทำงาน เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบของเก่าที่นานวันก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าและราคา ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ยุคใหม่ที่มีอายุการใช้งานสั้นลง เราเองก็มองว่าบ้านเราสวยเปิดรับนักท่องเที่ยวได้สบายๆ ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มทำการตลาดจริงจัง เพิ่งจะเริ่มคิดและลองทำดู  เพราะบ้านเราอยู่เอง เราก็ดูแลเอง และส่วนตัวก็ชอบเทคแคร์ผู้คนและมีใจรักงานบริการอยู่แล้วเพราะเราเป็นแอร์โฮสเตสมาก่อน ก็เลยปรับฟังก์ชั่นใหม่บริเวณชั้นลอยให้เป็นห้องนอนอีก 1 ห้อง ส่วนชั้น 2 มีอยู่แล้ว 2 ห้อง ส่วนห้องนอนของเราที่อยู่ชั้นบนสุดก็กำหนดบริเวณชัดเจนด้วยประตู จึงทำพื้นที่แยกกันอย่างชัดเจน และเริ่มปรับตกแต่งใหม่เพื่อเตรียมไว้รองรับลูกค้า โดยจะเริ่มจากการสำรวจเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีอยู่ ซึ่งส่วนมากจะมีเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน และไทยเท่านั้น หลังจากสำรวจแล้วก็เริ่มมาจัดธีมของแต่ละห้องให้มีเสน่ห์และสไตล์ที่แตกต่างกันตามเฟอร์นิเจอร์ที่กรุ๊ปปิ้งไว้ และตั้งชื่อห้องแต่ละห้องไว้เพื่อสะดวกในการจองห้องพัก การตั้งชื่อก็ดูจากเฟอร์นิเจอร์ในห้องเป็นหลัก และถึงแม้จะมีแค่ 3 ห้อง เราก็ต้องทำให้มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน และสะดวกต่อการบริหารจัดการในอนาคต”

 

 

นับเป็นอีกธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากคลินิกทันตกรรม ที่คุณชมลงทุนทำอยู่ เป็นการคิดต่อยอดจากบ้านที่อยู่เอง ซึ่งอยู่กัน 2 คนกับแม่บ้านเท่านั้น ห้องนอนก็มีว่างอยู่แล้ว ก็นำมาใช้ประโยชน์ บ้านก็อยู่เอง ดูแลเอง อาหารก็ทำเอง ทุกอย่างพร้อม เตรียมต้อนรับลูกค้าที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่กรุงเทพฯ หรือชาวต่างชาติที่มาเมืองไทย หรือจะเดินทางท่องเที่ยวต่อภายในประเทศ ที่นี่ก็ใกล้สนามบินดอนเมือง เดินทางสะดวกสบาย นับเป็นที่พักทางเลือกที่น่าสนใจ สไตล์การตกแต่งก็ดูอบอุ่นและเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเก่าสะสมมากมายให้คุณได้มาชื่นชม ณ ที่แห่งนี้ Villa 91 Guesthouse

 

เจ้าของ : คุณชม-สุภนันท์ จุลวัจนะ

สถานที่ : Villa 91 Guesthouse

www.villa91guesthouse.com

www.facebook.com/villa91guesthouse

ภาพ :  สุภชัย รอดประจง