ลากอม คือ ปรัชญาชีวิตของชาวสวีเดน

blog

Not too little, not too much. Just right.

ลากอม คือ ปรัชญาชีวิตของชาวสวีเดน ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นค่านิยมที่มีความสมดุลพอดี
.
‘Not too little, not too much. Just right.’

แปลง่ายๆ ว่า ‘ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป’ ‘ความไม่ฟุ่มเฟือย’ ‘ความไม่สิ้นเปลือง’ ‘ความพอเหมาะ’ ‘ความพอประมาณ’ ‘ความเป็นเหตุเป็นผล’ ‘ความเหมาะสม’ ‘ความยั่งยืน’ ไปจนถึงคำว่า ‘คอมมอนเซนส์’ คือ ใช้สามัญสำนึกที่ดีในการเลือกหรือทำ ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสิน โต้แย้งกันด้วยเหตุผล ทุกสิ่งที่กล่าวมาเป็นค่านิยมพฤติกรรมวงกว้างในการดำเนินชีวิตของชาวสวีเดน เช่น การคัดแยกขยะ การปลูกพืชผัก ธัญพืช ปลูกเมล็ดกาแฟ เลี้ยงไก่ไข่ วัวนม และการทำฟาร์มออแกนิค แม้กระทั่งการซ่อมแซมสิ่งของนำกลับใช้ รูปแบบสังคมมีความเรียบง่าย เช่น นิยมทำอาหาร/ขนมเอง ปาร์ตี้ในบ้าน หรือ การปิคนิคง่ายๆ โดยมีของ ติดไม้ติดมือแบ่งปันกันไปร่วมงาน ไม่นิยมความรู้สึกรุนแรง มีสมดุลการทำงาน เช่น มีช่วงเวลาพักทานกาแฟ(ช่วงเวลา ฟิกา) ช่วงเช้า และช่วงบ่าย เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย และมีความคิดสร้างสรร มีเวลาแลกเปลี่ยนข้อมูล ไม่นิยมโอ้อวดสิ่งของหรือทรัพย์สิน และในแง่ด้านการเมือง ก็มีสวัสดิการรัฐดี มีความเป็นฉันทามติ คือ ถกเถียงกัน แต่ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ได้ สังคมค่อนข้างมีความไว้เนื้อเชื่อใจ และให้เกียรติกัน มีความเท่าเทียมทางเพศ ผู้หญิงและผู้ชายได้สิทธิลาเลี้ยงลูกเท่ากัน

ชมรมการออกกำลังกาย สวนสาธารณะในเมืองต่างๆเช้าวันอาทิตย์ เต้นตามจังหวะเพลง กำลังเป็นเทรนด์ที่นิยม และมีสมาชิกจำนวนมากรวมตัวกันอย่างมีความสุข

มีทัศนคติในการมองโลกไม่สุขจนเกินไป รู้จักเข้าใจความเบื่อหน่ายก็จะรู้จักความสุขได้มากขึ้น ไปจนถึงการเรียนรู้การฝึกสมาธิ มีสติ

การแต่งบ้าน และแฟชั่นสไตล์สวีเดน มีความเก๋ไก๋ เน้นประโยชน์ใช้สอย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังคำพูดของ อิงวาร์ คัมพราด (ผู้ก่อตั้ง IKEA) ว่า “การออกแบบโต๊ะทำงานราคาหลายหมื่นเป็นเรื่องง่าย แต่นักออกแบบฝีมือเยี่ยมเท่านั้น ที่ออกแบบโต๊ะทำงานที่ใช้งานดี และสวยงาม ในราคาไม่กี่พัน” การตกแต่งบ้านอย่างมีสไตล์ ความโปร่งสว่าง เน้นการใช้ประโยชน์พื้นที่ และไม่รุงรัง รวมถึงแฟชั่นเสื้อผ้าราคาประหยัด ไปถึงแบรนด์หรูที่โด่งดัง อย่าง H&M พยามลดการใช้สารเคมีเป็นอันตราย คือแนวคิดที่สวยงาม เน้นประโยชน์ใช้สอย(Functionalist) และความยั่งยืน

อาจจะเรียกได้ว่า กาลอม อาจจะเป็นกระแสที่มีความชื่นชมกล่าวถึง แต่ก็มีกระแสค้านในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง เป็นเรื่องธรรมดา ลากอมอาจจะไม่ใช่ เหรียญด้านใดด้านหนึ่ง แต่เป็นด้านที่อยู่ตรงกลาง

ค่านิยมของ ลากอม มิได้สนใจว่าผู้อื่นจะต้องทำตามหรือไม่ สนใจแต่ความสุขที่ได้ทำเท่านั้นเอง “ความสุขที่ยั่งยืน ไม่ใช่อะไรที่สุดขั้ว 

แล้วเราได้แง่คิดอะไร กับ ลากอม

การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ ซึ่งแฝงไปด้วยเจตนารมณ์ ที่มีแนวคิดการอยู่อาศัย การดำเนินชีวิตที่ดี ในแต่ละโครงการ หากประกอบกับ สังคมนั้นๆ ผู้คนในชุมชนมีปรัชญาในการดำเนินชีวิตที่น่ารัก และมีสติอย่าง ลากอมแล้ว ย่อมเป็นความวิเศษที่ผู้ได้ร่วมอยู่อาศัยในสังคมชุมชนนั้นจะสัมผัสได้อย่าง “อมยิ้ม” สุขใจ

และนี่คือ ปรารถนาของผู้พัฒนาโครงการ 

เพราะเรา ไม่ได้สร้างแค่…”ที่อยู่อาศัย”
แต่เราปรารถนาสร้าง…”การอยู่อาศัย”
ขอเชิญพิสูจน์ และสัมผัสกับโครงการต่างๆทั้ง บ้าน คอนโดและทาวน์โฮม จาก ASSETWISE ได้แล้ววันนี้

ASSETWISE “เราจะมุ่งสร้าง ความสุข ให้ทุกการอยู่อาศัย”